Single Blog

Bạn có hiểu đúng về “Thiết kế xanh” trong nội thất?

Ý Tưởng Mới

“Thiết kế xanh” từ khi được biết đến rộng rãi cho đến nay đã gây ra không ít tranh cải. Bạn đã thật sự hiểu đúng về phong cách này để tránh những sai lầm đáng tiếc mà nhiều người gặp phải?

1.Sai lầm bắt đầu từ đâu?

Tên gọi Thiết kế xanh có thể xem là nguyên nhân dẫn đến nhiều chủ nhà thậm chí là người làm thiết kế hiểu sai lệch về xu hướng này. Trong một thời gian khá dài, người ta biết đến Thiết kế xanh bằng việc “gượng ép” đưa cây xanh vào môi trường sống. Do không kiểm soát được sự phát triển của chúng, người sống trong những không gian đó đã tự làm khổ mình thay vì được tận hưởng như dự định ban đầu. NoithatAZ chia sẻ cùng bạn đọc những khó khăn mà nhiều khách hàng đã gặp phải khi sử dụng cây xanh không đúng cách.

  • Cây xanh gắn liền sự sống, đồng nghĩa với việc chúng luôn cần được chăm sóc: Bạn từng rất hào hứng khi nghe đề xuất trồng nhiều cây trong chính căn nhà của mình. Tuy nhiên, theo thời gian chúng lại trở thành một gánh nặng không nhỏ với người sử dụng. Chưa kể đến, đối với khu vực nội thành, diện tích sử dụng cho nhà ở không quá nhiều, việc chăm sóc cho cây xanh đòi hỏi những kỹ thuật riêng, dẫn đến chi phí cho chúng là không nhỏ. Chính vì thế, không khó để thấy những mảng xanh trong nhà xơ xác.

Cây xanh xuất hiện nhiều trong nội thất bên cạnh vẻ đẹp còn mang đến nhiều rắc rối cho người dùng.

  • Côn trùng, khói bụi cũng theo cây xanh vào nhà: Đối với khí hậu nóng ẩm mưa nhiều ở nước ta, đây là điều không thể tránh khỏi. Giải pháp cho ngăn chặn những vi sinh vật, côn trùng bất lợi khá phức tạp và thường không được sử dụng nhiều.
  • Một số loài cây có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của con người: vạn thiên thanh, trúc đào, tùng, bách, trạng nguyên,… đều là những loại cây được ưa chuộng khi trồng trong nhà. Khác hẳn với vẻ đẹp cũng như mùi hương thu hút, chúng được khuyến cáo không tốt cho sức khỏe, nhất là với trẻ em.

2. Như thế nào là “Thiết kế xanh” đúng nghĩa?

Nếu hiểu Thiết kế xanh theo nghĩa Kiến trúc sinh thái, kết quả hẳn sẽ khiến bạn bất ngờ. Thế những tiêu chí nào là thước đo đánh giá cho một công trình “xanh”?

  • Vật liệu thân thiện với môi trường: Việc sử dụng những vật liệu sạch không làm hại đến môi trường là điều mà chúng ta đang hướng tới. Sạch ở đây cần được hiểu từ lúc sản xuất, thi công sử dụng và tái sủ dụng chúng.

Gỗ là một trong những vật liệu thân thiện đang được sử dụng rộng rãi.

  • Tiết kiệm nguyên liệu: Trong quá trình hoàn thiện công trình, nguồn nguyên liệu sử dụng là không ít. Vì thế, cần hạn chế đến mức tối thiểu nguyên liệu như sử dụng nguồn vật tư sẵn có, lựa chọn cách thi công phù hợp với từng công trình,…
  • Mức độ bền vững: Tuổi thọ của công trình cũng cần phải được quan tâm. Chọn vật liệu, kỹ thuật thi công, thói quen sử dụng nếu được thực hiện tốt đều góp phần cài thiện thời gian tồn tại của công trình.
  • Chất lượng môi trường sống: Có không ít cách để làm tăng chất lượng không khí trong nhà. Việc bố trí, ngăn chia hợp lý giúp cho nơi sống thoáng mát, trong lành. Cây xanh được tận dụng và chăm sóc hợp lý cũng là một giải pháp hiệu quả cho việc cải thiện chất lượng sống.

Khéo léo sử dụng cây xanh góp phần không nhỏ trong tạo môi trường sống.

NoithatAZ tin rằng những nếu có thể ứng dụng đúng và hợp lý thì thiết kế xanh vẫn sẽ là một lựa chọn thú vị trong thời điểm hiện nay. 

Leave a Reply