Single Blog

Sau những mất mát to lớn, ngôi nhà tổ chim ở Hà Nội này là chốn đi về yên bình của 3 mẹ con

Thiết Kế

Chẳng những sở hữu thiết kế độc đáo mà ngôi nhà mang tên Cúc cu House này còn như lời động viên, lời chúc của KTS đến với một gia đình sau sự mất mát to lớn.

Ngôi nhà mang tên Cúc Cu House nằm trong một con ngõ ở Ngọc Thụy, Gia Lâm. Diện tích không quá lớn, thiết kế chỉ 2 tầng nhưng ngôi nhà này thực sự khiến những người xung quanh phải chú ý bởi sự độc đáo trong thiết kế.

Sau những mất mát to lớn, ngôi nhà tổ chim ở Hà Nội này là chốn đi về yên bình của 3 mẹ con - Ảnh 1.

Nhưng Cúc cu House có nhiều ý nghĩa hơn là một ngôi nhà có thiết kế độc đáo. Bởi công trình do KTS Trần Cảnh thiết kế này còn như một món quà để dành tặng cho vợ con của họa sỹ Huy Hoàng sau sự ra đi của mãi mãi của anh. Với ý tưởng ngôi nhà là điểm tựa để che chở cho người phụ nữ và những người con sau mất mát lớn, KTS đã phác thảo nên ý tưởng “tổ chim” cho công trình này.

4
25

Thiết kế cổng nhà khá thú vị với chiếc cổng chữ U ngược và những chậu cây bê tông đóng vai trò hàng rào.

Công trình là một khối tích 2 tầng. Tầng một được thiết kế làm nơi kinh doanh với quầy bán trà đá, giải khát kiêm một số quầy thủ công mỹ nghệ. Đồng thời các không gian sinh hoạt chung như bếp – phòng khách – vệ sinh cũng bố trí ở tầng này, nhưng được đẩy sâu vào trong, vừa đủ riêng tư. Do kinh phí xây dựng ngôi nhà có hạn nên trong quá trình hoàn thiện, KTS đã sử dụng các chất liệu như tôn, gỗ cũ, bê tông mài một cách khéo léo để đem lại hiệu quả thẩm mỹ cao nhất.

Sau những mất mát to lớn, ngôi nhà tổ chim ở Hà Nội này là chốn đi về yên bình của 3 mẹ con - Ảnh 3.

Sau những mất mát to lớn, ngôi nhà tổ chim ở Hà Nội này là chốn đi về yên bình của 3 mẹ con - Ảnh 4.

Quầy nước trước nhà mang hơi hướng của Hà Nội xưa.

Vì tầng một vừa được thiết kế làm nơi kinh doanh, vừa có không gian sinh hoạt chung nên KTS đã thiết kế rộng thoáng nhất có thể. Những bức tường, sàn màu xi măng ở tầng một dễ mang đến cảm giác tĩnh và ấn tượng cần thiết để trở thành một quán nước có gout cũng như dễ chuyển mình với chức năng không gian bán đồ mỹ nghệ. Thêm vào đó, các không gian như bếp – WC cũng được thiết kế nhỏ gọn, vừa đủ để đảm bảo chức năng mà vẫn duy trì được tính thẩm mỹ cho ngôi nhà.

22
8

Không gian tầng trệt thoáng đãng với chất liệu xi măng đánh.

Sau những mất mát to lớn, ngôi nhà tổ chim ở Hà Nội này là chốn đi về yên bình của 3 mẹ con - Ảnh 6.
Sau những mất mát to lớn, ngôi nhà tổ chim ở Hà Nội này là chốn đi về yên bình của 3 mẹ con - Ảnh 7.

Các không gian sinh hoạt cá nhân nhỏ gọn.

Không gian sinh hoạt của 3 mẹ con được bố trí ở tầng 2, đây cũng là không gian thể hiện rõ rệt nhất tinh thần “tổ chim” theo đúng cái tên Cúc cu House. Ở tầng này, KTS không đổ trần rồi xây phòng khép kín như các ngôi nhà thông thường mà thiết kế khung thép rồi đặt lên đó nhưng cabin gỗ, tạo cảm giác “tổ chim” đích thực. Thiết kế tổ chim khiến các phòng không quá lớn nhưng nó vừa đủ để tạo ra không gian riêng cho từng thành viên trong gia đình.

Sau những mất mát to lớn, ngôi nhà tổ chim ở Hà Nội này là chốn đi về yên bình của 3 mẹ con - Ảnh 8.

Tầng 2 là không gian nghỉ ngơi của các thành viên trong gia đình. Mỗi phòng được thiết kế thành một tổ chim riêng biệt với khoảng hành lang để để kết nối các thành viên.

Sau những mất mát to lớn, ngôi nhà tổ chim ở Hà Nội này là chốn đi về yên bình của 3 mẹ con - Ảnh 9.

Phòng của mỗi thành viên được đặt lên khung thép, không lớn nhưng vừa đủ riêng tư.

16
15

Phòng của cô con gái với bàn học bố trí thông minh, vừa thẩm mỹ, vừa tận dụng được diện tích.

13
12
11
10

Mỗi căn phòng dù nhỏ nhưng thông thoáng.

KTS Trần Cảnh cho biết ngôi nhà này là công trình anh này dành tặng gia đình cố họa sĩ Lê Huy Hoàng. Không chỉ là không gian sống đẹp mà nó còn gửi gắm hi vọng 3 mẹ con sẽ tiếp tục sống hạnh phúc trong cuộc sống mới của mình.

Đơn vị thực hiện: Adrei Studio

Địa điểm: Ngọc Thụy, Long Biên, Hà Nội

Diện tích khu đất: 96m2

Diện tích xây dựng: 55m2

Ảnh: Quang Dam

Leave a Reply